Tìm hiểu các loại tế bào gốc và ứng dụng của chúng trong tái tạo

Hiện nay nghiên cứu tế bào gốc đặc biệt được giới chuyên môn quan tâm, do những điều đặc biệt mà loại tế bào này mang lại cho cuộc sống con người. Vậy, tế bào gốc có mấy loại và ứng dụng của chúng trong tái tạo như thế nào, bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề trên.

Tế bào gốc mang đến điều đặc biệt cho y học tế bào

Sự phát hiện ra tế bào gốc đã mang đến cho y học tế bào và khoa học hiện đại nhiều bước tiến mới đáng ghi nhận, loại tế bào này mang trong mình sứ mệnh đặc biệt là thay thế, tạo mới và kích thích sản sinh thế hệ những tế bào khỏe mạnh, hỗ trợ phục hồi những tế bào hư tổn già cõi chết đi, giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ đáng kể cho những nghiên cứu tìm hiểu ra một số bệnh.

Ở những điều kiện nhất định các loại tế bào gốc có thể biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể như tế gốc da, tim, thần kinh, … tuy nhiên cũng có trường hợp hạn chế là có một số loại tế bào gốc có khả năng phát triển thành bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể nhưng cũng có các loại tế bào bị giới hạn.

tế bào gốc

Tế bào gốc đã mang đến cho y học tế bào và khoa học hiện đại nhiều bước tiến mới

Chẳng hạn như tế bào gốc trong tủy xương có thể trở thành tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu và các thành phần khác của máu. Tuy nhiên, các tế bào này lại không thể trở thành tế bào da. Hiện nay, việc nghiên cứu các loại tế bào gốc có thể giúp tìm lời giải thích cho một số chức năng hoạt động và các vấn đề xảy ra trong cơ thể. Từ đó, các chuyên gia có thể mang đến nhiều giải pháp khả thi cho việc điều trị một số căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc chữa.

Hiểu về các loại tế bào gốc

Dựa theo nguồn gốc phân lập có thể chia ra 3 loại tế bào gốc là: tế bào gốc phôi thai, tế bào gốc trưởng thành và tế bào gốc vạn năng cảm ứng.

1. Tế bào phôi thai

Từ giai đoạn sớm nhất của quá trình mang thai, sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, tế bào phôi sẽ hình thành.

Những tế bào này có nguồn gốc từ phôi thai từ 3 – 5 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Nếu dùng một loại enzyme đặc biệt để phân tách các tế bào của khối này thì sẽ thu được các tế bào gốc phôi.

2. Tế bào trưởng thành

Loại tế bào này được tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành, như tủy xương hoặc mỡ. Tuy vậy, tế bào này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em, thai nhi hay tách chiết từ máu cuống rốn.

Trong cơ thể, vai trò chủ yếu của loại tế bào này là duy trì và sửa chữa những tổn thương ở những tổ chức nơi mà chúng được tìm thấy.

Các loại tế bào gốc trưởng thành

Trong các loại tế bào gốc – tế bào gốc trưởng thành được lấy từ các mô của người trưởng thành, như tủy xương hoặc mỡ

3. Tế bào vạn năng cảm ứng

Tế bào vạn năng cảm ứng (iPS) là loại tế bào gốc vạn năng được tạo ra từ các tế bào trưởng thành. Các tế bào này hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực y học tái tạo. Tế bào iPS có khả năng sinh sôi vô hạn và có thể phát triển thành mọi loại tế bào khác trong cơ thể như thần kinh, tim, tụy, gan…

Ưu điểm lớn nhất của loại tế bào này chính là nó có hầu như tất cả chức năng của tế bào gốc phôi nhưng lại không phải tạo ra từ phôi thai nên hạn chế được các tranh cãi về đạo đức. Ngoài ra, tế bào iPS được làm từ những tế bào thường của bệnh nhân nên sẽ ít bị cơ thể đào thải, vấn đề hay xảy ra khi cấy tế bào vào bệnh nhân.

Ứng dụng của các loại tế bào gốc trong công nghệ tái tạo

Các loại tế bào gốc được các chuyên gia nghiên cứu và phân lập theo chức năng để phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nhau, một trong số đó là tái tạo mô. Khi các mô trên cơ thể bị tổn thương cần được thay thế, hỗ trợ phục hồi mà thiếu hụt nguồn hiến tặng. Lúc này, các chuyên gia nhờ đến các tế bào biệt hóa để tái tạo một số mô, cơ quan trong cơ thể.

Ứng dụng các loại tế bào gốc

Ứng dụng của các loại tế bào gốc trong công nghệ tái tạo

Trong trường hợp của các bệnh nhân bị bỏng nặng cần phải thay da mới, các bác sĩ sẽ sử dụng tế bào gốc để đưa vào bên dưới bề mặt da nhằm tạo các tế bào da mới. Và phương pháp này được đánh giá cực kỳ hiệu quả và được ứng dụng rất nhiều hiện nay.

Trên đây là những thông tin các loại tế bào gốc và khả năng đặc biệt của tế bào gốc cũng như những ứng dụng của chúng trong công nghệ tái tạo được chúng tôi tổng hợp và thông tin đến bạn đọc. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

>>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn