Thực hư công dụng tế bào gốc trong làm đẹp như thế nào?

Tại Việt Nam, công dụng tế bào gốc đối với con người, đặc biệt là những mỹ phẩm làm đẹp từ tế bào gốc đang được thổi phòng lên nhiều lần so với sự thật. Vậy có những loại tế bào gốc nào và công dụng của nó ra sao? Có an toàn cho người dùng không?

Tế bào gốc được phân loại như thế nào?

Tế bào gốc, theo định nghĩa, là loại tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị hư tổn hoặc mất đi do lão hóa.

Quá trình tế bào gốc biệt hóa thành những loại tế bào khác

Tế bào gốc có khả năng thay thế tế bào bị hư tổn hoặc bị lão hóa

Trong cơ thể, có nhiều loại tế bào gốc nhưng chúng được phân biệt dựa trên 3 loại chính là:

Tế bào gốc phôi

Đây là loại tế bào gốc được lấy từ khối tế bào trong phôi nang 1 tuần tuổi. Những tế bào này thường được các nhà khoa hoc dùng để tạo ra các tế bào chuyên biệt như tế bào cơ tim, tế bào máu hoặc bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể con người. Tuy nhiên, việc dùng tế bào phôi luôn gây tranh cãi vì khi tách chiết tế bào phôi đòi hỏi phải phá hủy phôi.

Tế bào gốc trưởng thành

Đây là loại tế bào tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành. Tuy nhiên, tế bào này vẫn có thể tìm thấy ở trẻ em, thai nhi hoặ tách chiết từ máu cuống rốn. Tuy không gây tranh cãi như tế bào phôi, nhưng việc tạo ra tế bào chuyên biệt từ tế bào gốc trưởng thành vẫn hạn chế hơn tế bào phôi.

Tế bào gốc vạn năng

Tế bào gốc vạn năng iPSC là tế bào gốc nhân tạo. Các nhà nghiên cứu sẽ tách chiết lấy các tế bào trưởng thành, sau đó, họ chuyển gen và thêm vào nhân tố “tái lập trình” để chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào gốc vạn năng. Đặc biệt, tế bào gốc vạn năng có hầu hết các chức năng và công dụng tế bào gốc phôi.

Vì được lấy từ những tế bào của chính người thực hiện nên khi cấy tế bào vào cơ thể, tế bào gốc sẽ không bị đào thải và gây ra phản ứng bài xích.

Công dụng tế bào gốc trong làm đẹp

Tế bào gốc đã được nghiên cứu và áp dụng vào trong lĩnh vực làm đẹp với hy vọng tìm ra những biện pháp khả thi nhằm cải thiện vẻ ngoài cho mọi người.

bác sĩ áp dụng công dụng tế bào gốc để tái tạo mô

Công dụng tế bào gốc nổi bật là tái tạo mô tế bào

Tái tạo mô tế bào chính là yếu tố quan trọng khiến tế bào gốc được sử dụng nhiều đến vậy. Trong trường hợp có vết thương lớn trên da như vết bỏng, da sẽ khó phục hồi như ban đầu, vì vậy các tế bào sẽ được ghép vào bên dưới bề mặt da nhằm tái tạo da mới.

Làm đẹp bằng tế bào gốc sẽ giúp cải thiện những vấn đề da và duy trì vẻ đẹp. Những công dụng tế bào gốc nổi bật có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa da, đồng thời làm săn chắc da
  • Cải thiện sẹo rỗ, thâm
  • Làm mờ sắc tố, đốm đen, làm sáng da, se khít lỗ chân lông.
  • Tái sinh collagen và elastin tại vùng da bị tổn thương, giúp làm liền vết thương
  • Tăng cường độ săn chắc và đàn hồi làm bền chặt kết cấu da

Chính vì những công dụng này mà nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường hiện nay có thành phần tế bào gốc xuất hiện. Tế bào gốc trong những sản phẩm này thường lấy từ hai nguồn là động vật và thực vật.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi tin tưởng vào những lời quảng cáo về công dụng tế bào gốc trong sản phẩm của họ vì không có chứng cứ chứng minh tế bào gốc đó là thật. Nhiều người đã sử dụng những sản phẩm trên và cảm thấy hiệu quả mà chúng mang lại không giống như quảng cáo hoặc kém xa. Thậm chí nếu không tìm kỹ nguồn gốc, bạn có thể tiền mất tật mang vì mua phải hàng “đểu”.

Sử dụng tế bào gốc tự thân trong làm đẹp

Nếu bạn vẫn muốn làm đẹp với tế bào gốc, bạn có thể sử dụng tế bào gốc tự thân. Đây là những tế bào gốc vạn năng được tách chiết từ mô mỡ của chính bạn. Vì vậy, bạn sẽ không lo gặp nguy hiểm khi làm đẹp với tế bào gốc của chính mình.

tiêm tế bào gốc tự thân nhằm mục đích làm đẹp

Nhiều liệu trình làm đẹp hiện nay sử dụng tế bào gốc tự thân

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn các liệu trình làm đẹp phù hợp. Các tư vấn viên tại các cơ sở làm đẹp sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các gói dịch vụ theo yêu cầu của bạn. Khi muốn làm đẹp bằng tế bào gốc, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để tránh những rủi ro không lường trước cho bản thân.

Tóm lại, công dụng tế bào gốc làm đẹp mang lại cho con người là đều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ từ tế bào gốc nhé.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn