Ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc hỗ trợ điều trị ung thư

Công nghệ tế bào gốc mang lại cho cuộc sống nhiều giá trị mới nhờ những đánh giá chuyên sâu được thực hiện bởi các nhà khoa học. Cùng tìm hiểu tế bào gốc chữa được những bệnh gì và về ứng dụng đầu tiên của tế bào gốc trong các phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư.

Công nghệ tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc là công nghệ nghiên cứu về tế bào gốc với mục đích tạo ra những phương pháp điều trị bệnh mới, ứng dụng tế bào gốc để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

nhân tế bào gốc

Mọi sinh vật sống đều được cấu tạo nên từ một nhân tế bào gốc đầu tiên

Để hiểu rõ hơn về công nghệ tế bào hãy cùng cập nhật sơ qua kiến thức về tế bào gốc: Tế bào gốc là một loại tế bào cấu tạo nên các đơn vị nhỏ nhất trong cơ thể sống. Tế bào gốc có khả năng phân chia và biệt hóa thành nhiều tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị thoái hóa họăc chết đi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Công nghệ tế bào gồm 3 nhóm việc chính đó là:

  • Nghiên cứu tạo nguồn tế bào: tìm kiếm các nguồn tế bào gốc mới và an toàn. Đảm bảo duy trì sự hoạt động của tế bào gốc trong phòng thí nghiệm hoặc ngân hàng để có nguồn tế bào gốc thường trực, đáp ứng nhu cầu khi cần thiết.
  • Chuyên biệt hóa tế bào gốc: Các tế bào gốc còn non trẻ chưa có cấu trúc và chức năng cụ thể sẽ được biến đổi trong phòng thí nghiệm nhờ các hoạt chất chuyên biệt. Tùy theo mục đích sử dụng và tế bào gốc sẽ được biệt hóa thành các tế bào xương,tế bào thần kinh, tế bào cơ, tế bào da…
  • Các ứng dụng của tế bào gốc: sử dụng tế bào gốc cho các mục tiêu khác nhau như điều trị bệnh lý hay nghiên cứu tạo ra những thành tựu mới.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc

Những cách dùng tế bào gốc trong thẩm mỹ

Công nghệ tế bào gốc đặc biệt được ứng dụng thành công trong nghành công nghiệp thẩm mỹ để điều trị các vấn đề trên da như: điều trị các tổn thương trên da như ghép tế bào gốc trị bỏng; các bệnh lý về da như viêm da, vảy nến và ứng dụng thành công trong các phương pháp thẩm mỹ da.

công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ

Các loại sản phẩm dược ứng dụng thành công của công nghệ tế bào là :

  • Sản phẩm có là nuôi cấy chứa tế bào gốc khi được sử dụng trên da sẽ cung cấp chất bổ dưỡng cho tế bào da. Tế bào của da sẽ trở nên khỏe mạnh vs sản sinh những tế bào khỏe mạnh mới nhanh chóng giúp cải thiện vẻ đẹp của da.
  • Sản phẩm là dung dịch nuôi cấy chứa tế bào gốc có khả năng chuyên biệt hóa thành các tế bào trung bì hay thượng bì để tạo nên sự thay đổi hoàn toàn cho làn da.

Công nghệ tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh ứng dụng trong các vấn đề thẩm mỹ và làm đẹp da, công nghệ tế bào còn được biết đến là một loại “thuốc” hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.

công nghệ tế bào gốc hỗ trợ điều trị ung thư

Tế bào gốc hỗ trợ điều trị ung thư

Tế bào gốc không có khả năng diệt tế bào ung thư nhưng đối với ung thư và các bệnh lý mạn tính, công nghệ tế bào gốc có ứng dụng trong việc tái tạo các tế bào, mô, cơ quan bị phá hủy do các tác nhân trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đối với bệnh nhân ung thư máu, các tế bào miễn dịch bị ung thư vô hiệu hóa mấy chức năng đã được ứng dụng công nghệ tế bào để hỗ trợ. Tế bào gốc được dùng để tái tạo lại hệ thống tạo máu cho bệnh nhân sau khi sử dụng các tác nhân xạ trị và hóa trị để trị bệnh.

Với sự phát triển của các phương tiện hỗ trợ và sự nỗ lực nghiên cứu của các nhà chuyên môn, trong tương lai sẽ mang đến nhiều ứng dụng của tế bào gốc hơn. Theo đó mở ra nhiều hướng đi mới cho các phương pháp trị liệu bệnh hiện nay và xa hơn là mang đến hy vọng về việc “cải lão hoàn đồng” cho loài người. Tuy nhiên giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc lại rất tốn kém, đòi hỏi các nhà nghiên cứu tiếp tục để tìm ra các phương pháp ghép tế bào gốc an toàn và tiết kiệm hơn

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn