Ghép tế bào gốc điều trị bệnh ung thư máu

Ghép tế bào gốc trong điều trị nhiều căn bệnh mang lại nhiều hiệu quả đáng ghi nhận, hiện nay ứng dụng này còn được dùng phổ biến trong điều trị các căn bệnh nan y trong đó việc ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư máu đã mở ra ánh sáng mới cho y học tế bào cũng như khoa học hiện đại, và bệnh nhân mắc bệnh.

Phương pháp ghép tế bào gốc trị bệnh ung thư máu

Bắt nguồn từ công dụng đặc biệt của tế bào gốc, những tế bào mang trong mình sứ mệnh có thể thay thế, sửa chữa, kích thích sản sinh tế bào mới giúp phục hồi, cải thiện một cách có hiệu quả những tế bào già cõi, chết đi. Chính vì vậy, những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh được ứng dụng mạnh mẽ hiện nay.

Ghép tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư máu

Ghép tế bào gốc được các chuyên gia ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư máu

Quá trình hóa trị hoặc xạ trị thường giết chết các tế bào gốc trong tủy xương giúp sản sinh ra máu. Chính vì thế, việc cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp cơ thể của bệnh nhân có thể tái tạo lại các tế bào máu.

Phương pháp này còn gọi là ghép tủy là quá trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của một người bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh từ người khác (người hiến tặng). Tế bào gốc được truyền vào bằng đường tĩnh mạch, sau đó di chuyển trong mạch máu và tìm đến với tủy xương, phát triển và tạo các tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

Quy trình thực hiện ghép tế bào gốc chữa bệnh ung thư máu

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được khám và xét nghiệm một vài ngày trước khi cấy ghép. Trong quá trình nằm viện, bác sĩ sẽ đặt một ống vào tĩnh mạch lớn ở ngực của người bệnh. Ống này được gọi là catheter tĩnh mạch trung ương. Nó cho phép bác sĩ dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.

Bước 2: Để giúp cơ thể người bệnh chuẩn bị cấy ghép, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân liều hóa trị cao và có thể là xạ trị. Phương pháp điều trị này sẽ giúp phá hủy các tế bào gốc bị hư hỏng trong tủy xương. Nó cũng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể để không tấn công các tế bào gốc mới sau khi ghép. Một số người có thể thực hiện nhiều hơn một chu kỳ hóa trị trước khi cấy ghép.

Y học tế bào bước sang bước tiến mới trong điều trị bệnh

Ghép tế bào gốc trị ung thư máu mở ra ánh sáng cho y học tế bào

Bước 3: Thủ thuật cấy ghép tế bào gốc giống như truyền máu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa tế bào gốc vào máu của người bệnh qua đường tĩnh mạch trung tâm. Một khi các tế bào gốc vào trong cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu tạo ra hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu mới. Quá trình cấy ghép sẽ mất nhiều hơn một giờ, bao gồm thời gian để chuẩn bị phẫu thuật, cấy ghép và kiểm tra sau phẫu thuật.

Những điều cần tránh sau khi thực hiện ghép tế bào gốc

Theo thông tin tổng hợp được biết khi bệnh nhân vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật (gây mê lấy tủy xương, truyền tế bào gốc) làm cơ thể trẻ yếu, sức đề kháng của cơ thể bé với các tác nhân từ môi trường yếu hơn nên trẻ rất dễ bị ốm. Do vậy cần hết sức chú ý khi chăm sóc. Nên tránh.

  • Không nên tắm cho người bệnh ngay sau 1-2 ngày đầu sau ghép tế bào gốc, chỉ lau người nhanh bằng nước ấm, tránh nhiễm lạnh dễ gây viêm phổi
  • Tạo không gian, môi trường thuận lợi cho người bệnh, tránh môi trường quá nóng hay lạnh quá, tránh nằm trực tiếp dưới luồng điều hòa, quạt gió…
  • Không nên cho người bệnh đi chơi hay di chuyển xa
  • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
Thức ăn cho người bệnh phải mềm dễ tiêu hóa

Thức ăn cho bệnh nhân mềm dễ tiêu hóa để tốt nhất cho người bệnh

Công dụng vạn năng của tế bào gốc ngày càng được khẳng định qua những ứng dụng trong điều trị bệnh. Và các chuyên gia đã không ngừng nghiên cứu để có thể khai thác và ứng dụng nhiều hơn nữa công dụng đặc biệt của tế bào gốc để phục vụ cho nhu cầu của con người từ điều trị bệnh đến thẩm mỹ làm đẹp và trẻ hóa toàn diện cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn