Những điều cần biết về việc lưu trữ tế bào gốc ở Việt Nam

Hiện nay việc lưu trữ tế bào gốc không còn là khái niệm xa và đang được thực hiện thành công điều trị bệnh tại nhiều nước trên thế giới. Vậy việc lưu trữ tế bào gốc ở Việt Nam như thế nào, tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Tại sao nên lưu trữ tế bào gốc?

Tế bào gốc có chức năng đặc biệt là tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể. Tế bào gốc là nhà cung cấp các tế bào mới để sửa chữa và bảo vệ cơ thể.

Sự ra đời của công nghệ bảo quản tế bào gốc không chỉ giúp khắc phục những vấn đề liên quan đến sự thiếu hụt mô hiến tặng mà còn đóng vai trò chủ đạo trong việc thu thập và lưu trữ tế bào gốc dành cho tương lai.

Tế bào gốc tự thân có thể điều trị nhiều loại bệnh lý

Tế bào gốc tự thân có thể điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau

Tế bào gốc quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý, khi được cấy vào bệnh nhân, chúng làm tăng khả năng sửa chữa của cơ thể. Nhưng hạn chế của việc sử dụng tế bào gốc có thể bị cơ thể có những phản ứng từ chối vì không tương thích với chủ thể.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đầu tiên đi vào hoạt động chính thức trên thế giới vào năm 1990 để phục vụ bảo quản máu cuống rốn và sau đó mở rộng quy mô lên bảo quản mô mỡ và tế bào gốc từ các nguồn khác nhau. Từ đó có thể thấy, việc lưu trữ tế bào gốc đã được thế giới quan tâm từ cách đây rất lâu.

Chính vì thế, lưu trữ tế bào gốc tự thân giống như một loại bảo hiểm đặc biệt. Nếu sau này người đó có bệnh sẽ có thể dùng tế bào này để chữa trị nhiều bệnh khác nhau bao gồm ung thư, bệnh tim, parkinson, đa xơ cứng, bị thương tủy sống, đột quỵ…

Lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam

Tại Việt Nam nên lưu trữ tế bào gốc ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều đơn vị có thể cung cấp dịch vụ ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đáp ứng nhu cầu công nghệ và chất lượng. Có thể kể đến một số đơn vị là: Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện huyết học – truyền máu trung ương, Ngân hàng tế bào gốc Trung Ương.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc

Các tế bào gốc được thu từ nhiều nguồn khác nhau được lưu trữ theo một quy trình công nghệ khép kín.

Việc bảo quản tế bào gốc đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến như xử lý đóng băng, bảo quản lạnh, giao thức đóng băng, quy trình tan băng….

Lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam

Lưu trữ tế bào gốc cần các kỹ thuật tiên tiến và quy trình nghiêm ngặt

  • Bước 1: Các bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện thăm khám để xác định khách hàng có đáp ứng yêu cầu của việc lấy tế bào gốc hay không
  • Bước 2: Nếu đủ điều kiện, những người có chuyên môn sẽ tiến hành lấy tế bào gốc.
  • Bước 3: Sau khi lấy tế bào gốc kỹ thuật viên sẽ tiến hành các phương pháp bảo quản.

Các phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc

Hiện nay có một số cách cấy ghép tế bào gốc an toàn và hiệu quả đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Tuy nhiên việc sử dụng tế bào gốc để điều trị một số bệnh lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và trang thiết bị tiên tiến.

Lưu trữ tế bào gốc cần môi trường nhiệt độ thích hợp

Việc lưu trữ tế bào gốc cần môi trường nhiệt độ thích hợp

Chính vì vậy việc ứng dụng tế bào gốc cần được thực hiện ở nơi có đủ điều kiện về chuyên môn và chất lượng kỹ thuật. Một trong số ít các bệnh viện đáp ứng đủ yêu cầu của bộ y tế Việt Nam chính là Bệnh viện quốc tế DNA.

Tại bệnh viện quốc tế DNA các tế bào gốc được lưu trữ ở nhiệt độ -196 độ C ở trong môi trường nito lỏng thời gian dài. DNA được biết đến là nơi có hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng thành công tế bào gốc vào trong việc điều trị các bệnh nan y như bại não, xơ gan, liệt do chấn thương cột sống, tao đường mật bẩm sinh….

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn