Phần 3: Tế bào gốc được ví như suối nguồn tươi trẻ?

Tôi đã nói rất nhiều về công nghệ tế bào ở cả hai phần trước. Bằng cách cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của chúng và cũng như tế bào gốc là gì? Tại sao chúng ta cần nghiên cứu chúng?… Ở phần này, tôi lại tiếp tục tập trung làm rõ tại sao mọi người luôn nghĩ rằng: “Tế bào gốc là suối nguồn tươi trẻ”.

Suối nguồn tươi trẻ – Mang trong mình khả năng chống lão hóa tuyệt vời?

Một trong những đặc tính đầy tiềm năng của tế bào gốc là chúng không chỉ chữa trị nhiều bệnh và vết thương, mà còn được cho là có khả năng chống lại sự lão hóa. Theo đó, các tế bào gốc nội sinh (là những loại tế bào gốc đang tồn tại trong cơ thể) cùng nhau tạo nên một “suối nguồn tươi trẻ” nằm trong mỗi người chúng ta.

tế bào gốc là suối nguồn tươi trẻ

Tế bào gốc là “suối nguồn tươi trẻ” ?

Đặc biệt, từ chính định nghĩa của tế bào gốc mà chúng ta đã làm rõ ở phần trước, nếu không có tế bào gốc, chắn chắn chúng ta sẽ già đi rất nhanh và qua đời chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng. Giả sử rằng tế bào gốc của bạn đột nhiên mất đi, thì chỉ trong vòng vài tháng, bạn sẽ không còn hệ miễn dịch. Tại sao lại vậy? Bởi ta hiểu, tế bào sẽ già đi rồi chết mà không có gì thay thế.

Bởi chính nhờ tế bào gốc, hằng ngày cơ thể chúng ta có hàng tỉ tế bào chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới, khỏe mạnh – Và đó chính là quá trình tự nhiên được gọi là “nội cân bằng”.

Tế bào gốc có biến mất khỏi cơ thể chúng ta?

Nếu phải trả lời câu hỏi này, tôi sẽ khẳng định chắc chắn tế bào gốc sẽ biến mất khỏi cơ thể chúng ta. Song, thời điểm mà chúng biến mất sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (kể cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể).

Có những căn bệnh làm rối loạn khả năng thay thế của tế bào gốc, từ đó dẫn đến sự lão hóa nhanh. Thậm chí hội chứng lão hóa sớm này còn có tên là “Progeria” (hay gốc Hy Lạp gọi là “Progeros”). Một trong những hội chứng điển hình nhất là hội chứng Werner. Mắc phải hội chứng này khiến trẻ em già đi và trông như các ông bà lão.

Và từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể kết luận rằng phần lớn quá trình lão hóa là do tế bào gốc bị lỗi. Khi chúng không tự sửa chữa được các vật chất di truyền bị tổn hại, chúng sẽ khiến cơ thể già đi nhanh chóng và qua đời.

Kết luận: “Nếu tế bào gốc của chúng ta mất đi thì bản thân ta cũng sẽ không còn”.

Bổ sung tế bào gốc để chống lại sự lão hóa?

Lão hóa là một “hiện tượng” không thể thay đổi! Vì sao tôi lại nhấn mạnh? Bởi đơn giản nếu bạn thay đổi được chúng, đồng nghĩa với việc ta đã có thể “trường sinh bất lão” – không những không già và chết mà còn luôn luôn trẻ.

liệu trình tế bào gốc

Liệu trình tế bào gốc sẽ giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa

Tuy nhiên, với công nghệ tế bào gốc đang được nghiên cứu, tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm cho quá trình lão hóa chậm đi (Hãy nhớ chỉ chậm đi mà thôi!). Nếu bạn chỉ vì cần tế bào gốc mà tiêm truyền một lượng quá lớn vào tĩnh mạch, không những không thể chống lại sự lão hóa mà còn rất nguy hiểm.

trị liệu bằng tế bào gốc

Trị liệu bằng tế bào gốc đã và đang được nghiên cứu

Qua phần này, tôi cho bạn hiểu được phần lớn tại sao người ta lại nói tế bào gốc là thật sự cần thiết. Hay nói văn vẻ hơn chúng chính là “suối nguồn tươi trẻ”. Tôi sẽ cùng bạn làm rõ hơn tất cả những điều mà “suối nguồn tươi trẻ” có thể làm được ở những phần tiếp theo.

Vui lòng để lại bình luận để cùng tôi tìm hiểu nhiều điều thú vị hơn về công nghệ tế bào gốc nhé!

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn