Tế bào gốc là gì và công dụng của chúng hữu ích như thế nào với y học

Tế bào gốc là gì? Công nghệ tế bào gốc? Công dụng của tế bào gốc?,… là những câu hỏi, những thắc mắc thường xuyên nhận được của các khách hàng và bệnh nhân. Những giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất sẽ có ở bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là gì, là các tế bào có khả năng phân chia và chưa bị biệt hóa, chúng có khả năng tạo thành nhiều loại tế bào khác với những chức năng mới để thay thế cho các tế bào già cỗi lão hóa, để tiếp tục vận hành chức năng của bộ phận. Bên cạnh đó, tế bào gốc còn có khả năng tái tạo những liên kết và các mô đã bị tổn thương, giúp cơ thể phục hồi một cách hiệu quả nhất.

Tế bào gốc

Tế bào gốc mang những ứng dụng tuyệt vời cho y học

Theo thời gian, những tế bào già cỗi ngày một nhiều hơn, khả năng phân chia của tế bào cũ cũng bị hạn chế phần nào. Những tế bào chết đi không được thay thế gây ra nhiều tình trạng suy giảm chức năng cơ thể và bắt đầu bị lão hóa dần. Chính vì vậy mà lúc này điều mà cơ thể cần chính là những tế bào mới thay thế những tế bào cũ ấy. chính vì vậy mà công nghệ tế bào gốc mới ra đời.

Công nghệ tế bào gốc là gì?

Công nghệ tế bào gốc là gì là sự hình thành dựa trên quá trình nghiên cứu và và khai thác các ứng dụng của tế bào gốc.Công nghệ tế bào gốc đã và đang góp phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của chúng ta.

Bên cạnh đó công nghệ tế bào gốc sẽ giúp chúng ta tìm kiếm được các nguồn tế bào gốc tốt nhất, phù hợp nhất. Thực hiện nuôi cấy chúng trong môi trường thích hợp, hoạt hoá chúng thành những dòng tế bào khác nhau để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, và chống lão hoá tại những bộ phận khác nhau của cơ thể con người.

Công dụng của tế bào gốc là gì?

Như những gì nói về tế bào gốc thì chúng ta cũng đã có thể hình dung được công dụng của tế bào gốc là gì rồi.

Đầu tiên, với sự kích thích phù hợp, nhiều tế bào gốc có thể đảm nhận vai trò của bất kỳ loại tế bào nào và chúng có thể tái tạo mô bị tổn thương, trong điều kiện thích hợp.

Phân chia tế bào

Các tế bào gốc mang khả năng phân chia và tái tạo

Bên cạnh đó tiềm năng này có thể cứu sống hoặc hồi phục vết thương và tổn thương mô ở người sau khi bị bệnh hoặc bị thương. Vì tế bào gốc  hoạt động như  một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia không giới hạn để bổ sung các dạng tế bào khác nhau, giúp khôi phục vị trí tổn thương nhanh chóng và hiệu quả.

Phân loại các tế bào gốc

Tế bào gốc được phân chia thành 4 loại dựa trên nguồn gốc của chúng.

Tế bào gốc phôi: là các tế bào gốc lấy từ các tế bào bên trong của phôi nang 4-7 ngày tuổi. Đây là các tế bào chưa biệt hoá, có tính vạn tiềm năng, có thể phát triển thành gần như bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể. Với những công hiệu tuyệt vời có khả năng chữa trị bệnh lý cao.

Tế bào gốc dây rốn của trẻ sơ sinh: Đây được xem là nguồn tế bào vô cùng chất lượng từ cơ thể trẻ sơ sinh, dây rốn, và từ nhau thai. Các em bé sau sinh có thể thực hiện lưu trữ cuống rốn, để sau này có thể hỗ trợ điều trị cho chính em bé hay người thân trong gia đình.

Lưu trữ cuống rốn trẻ em

Lưu trữ cuống rốn của trẻ em mang lại sự an toàn cho trẻ sau này

Tế bào gốc trưởng thành: là các tế bào chưa biệt hoá, được tìm thấy số lượng ít trong các mô của người trưởng thành từ các bộ phận như: tủy xương, máu ngoại vi, mô não, mô da, mô cơ,… được cho là có tính đa tiềm năng.

Tế bào gốc thai: là các tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể thai nhi sua khi bị phá bỏ hay thai chết lưu. Đây là các tế cũng có tiềm năng phát triển và biết hóa thành các tế bào khác một cách hiệu quả. Giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên việc tế bào này không được khuyến kích sử dụng vì tính nhân đạo nhiều hơn.

Y học phát triển dựa trên nguồn gốc của những tế bào gốc bày, chính vì vậy mà chúng ta có thể an tâm và có quyền hi vọng về một tương lại sức khỏe con người được đảm bảo tốt nhất.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn