Tế bào gốc và những vai trò đặc biệt của chúng

Tế bào gốc (TBG) là một trong những tế bào sở hữu chức năng đặc biệt nhất của cơ thể. Từ tế bào gốc sơ khai các mô, tế bào và cơ quan trong cơ thể được hình thành.

Tế bào gốc và nguồn gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa có chức năng cụ thể, chúng tồn tại ở dạng sơ khai nhất. Chính vì vậy mà TBG có thể biến thành bất kì các tế bào nào khi cần thiết. Trong tương lai, chúng hứa hẹn sẽ trở thành chìa khóa điều trị cho nhiều loại bệnh lí.

Nguồn gốc của tế bào gốc

Nguồn gốc của TBG là từ mô cơ trưởng thành và phôi. Hiện nay các nhà khoa học đang tiến hành các nghiên cứu cách phát triển TBG từ các tế bào khác nhờ sử dụng kỹ thuật “tái lập trình”

Tế bào gốc trưởng thành

Trong cơ thể một người luôn chứa một lượng TBG tương đối ổn định trong suốt của trình lớn lên. Khi cần thiết, cơ thể sẽ sử dụng các tế bào này vào những mục đích cụ thể. TBG trưởng thành tồn tại hầu hết trong các tế bào trong cơ thể kể từ khi phôi phát triển. Các TBG trưởng thành có tính chuyên biệt hơn các TBG phôi, chúng sẽ luôn ở trong trạng thái này cho đến khi được “triệu gọi” phục vụ mục đích cụ thể ví dụ như tế bào cơ hoặc tế bào da.

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành có thể tìm thấy ở nhiều mô khác nhau

Ở một số bộ phận của cơ thể, TBG thường xuyên phân chia và hoạt hóa để tạo ra các mô mới cho các cơ quan ví dụ như tủy xương và ruột.

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy ở một số mô thuộc các cơ quan như:

  • Não.
  • Tủy xương
  • Cơ xương
  • Da
  • Gan
  • Máu và mạch máu

TBG trưởng thành có thể không phân chia và không đặc hiệu trong vài năm cho đến khi có sự “huy động” của cơ thể để sửa chữa hoặc phát triển thành mô hay tế bào mới.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, TBG không chỉ biệt hóa dựa trên mô gốc của chúng mà chúng còn có thể biệt hóa để trở thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể.

Tế bào gốc phôi

TBG phôi xuất hiện ở phôi nang từ 4-5 ngày tuổi, có thể nói TBG phôi chính là nguồn bắt đầu của cả sự sống. TBG phôi có tổng tiềm năng để phát triển thành bất cứ tế bào, cơ quan nào trong cơ thể.

Trong quá trình lấy TBG phôi thường được thực hiện trong phòng thí ngiệm, đây là những phôi đã thừa sau quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi xuất hiện trong phôi 4-5 ngày tuổi

Các tế bào này sau khi nhận được các sự kích thích phù hợp thì có thể trở thành tế bào máu, tế bào da và tất cả các loại tế bào khác nhau trong cơ thể.

Ở 5 ngày đầu sau thụ tinh, các TBG đã bắt đầu biệt hóa. TBG phôi có khả năng biến đổi thành nhiều loại tế bào hơn TBG trưởng thành.

Ứng dụng

Chính vì những tác dụng của TBG được nghiên cứu đã và đang đạt hiệu qủa cao. Vì vậy những năm trở lại đây, TBG đã được các nhà khoa học sử dụng để bổ sung các mô não bị tổn thương, tái tạo các tế bào để phục vụ cho mục đích cấy ghép tạng và điều trị các bệnh về máu như bệnh bạch cầu, bệnh thiếu máu hay các vấn đề về hệ thống miễn dịch khác.

“Làm đẹp bằng tế bào gốc

“Làm đẹp bằng tế bào gốc

Hiện nay bên cạnh việc điều trị một số bệnh lý bằng TBG, các nhà khoa học còn nghiên cứu ra các phương pháp làm đẹp bằng TBG

Một số phương pháp làm đẹp bằng TBG là: trẻ hóa tế bào, trắng da tế bào, giảm béo tế bào, trị sẹo bằng tbg…..

TBG còn có thể được dùng để điều trị hơn 80 bệnh khác nhau, được sử dụng để chuẩn đoán các nguy cơ gây ung thư ở nam giới. Nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các mục đích nghiên cứu và ứng dụng được lấy từ các trung tâm TBG

Từ những kết quả kiểm nghiệm lâm sàng trong thời gian qua, trong tương lai các nhà khoa học hứa hẹn sẽ mang đến nhiều phương pháp điều trị những căn bệnh nan y bằng TBG nhằm mở ra nhiều hướng đi mới trong vấn đề y học và đặc biệt hơn là mở ra kỷ nguyên cho y học tái tạo phát triển.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn