Tế bào nk hiệu quả trong việc tầm soát ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh có dấu hiệu phát triển mạnh trong thời gian ngắn trở lại đây. Tuy nói là một căn bệnh nan y nhưng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được nhiều nguy cơ tử vong. Chính vì vậy, các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm liệu pháp tầm soát ung thư bằng tế bào NK. Tìm hiểu về bài phương pháp này thông qua bài viết dưới đây.

Tế bào nk

Tế bào NK là tế bào thuộc hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại xâm nhập từ bên ngoài và loại bỏ các tế bào đột biến có khả năng tiến triển thành ung thư, tế bào lây nhiễm trong cơ thể. Tế bào Nk có những khả năng chuyên biệt giúp chúng phân biệt những tế bào ung thư với những tế bào khỏe mạnh.

Cơ chế tiêu diệt tế bào ung thử của tế bào NK

Tế bào NK tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh nhờ cơ chế đặc biệt

Chính nhờ các cơ chế riêng biệt của mình mà NK có thể tiêu diệt được tế bào ung thư mà không gây tổn hạn đến các tế bào khỏe mánh xung quanh.

NK chính là “hậu vệ” tốt nhất trong hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch. Các NK sẽ di chuyển khắp cơ thể thông qua mạch máu để “ra soát” những tế bào ung thư hoạt tế bào bị nhiễm virus. Khi phát hiện được những tế bào gây hại, NK phóng ra các protein caspase 3 để kích hoạt quá trình chết tế bào làm cho các tế bào gây hại bị tiêu diệt hoàn toàn.

Giống như mọi tế bào trong cơ thể, tế bào  cũng chết đi theo thời gian. Chính vì vậy việc đảm bảo lượng tế bào  trong cơ thể là một việc làm vô cùng cần thiết.

Tế bào trong việc tầm soát ung thư

Để sinh trưởng và phát triển, các tế bào liên tục nhân lên nhờ quá trình nguyên phân và giảm phân. Tuy nhiên việc khi có đến hàng tỷ tế bào nhân đổi tại mọi thời điểm thì việc xảy ra các đột biến là không thể tránh khỏi. Khi các đột biến tích lũy đủ nhiều trong cơ thể chúng sẽ biến thành các tế bào ung thư gây nhiễu loạn đến chu trình tế bào.

Tế bào nhân đôi bị lỗi có thể gây hại cho cơ thể

Các tế bào lỗi trong quá trình nhân đôi có thể biến thành mầm gây hại cho con người

Nhưng may mắn thay, trong cơ thể nhiều người lại có được sự hoạt động mạnh mẽ của hệ miễn dịch, đặc biệt là  NK, các tế bào này sẽ giúp loại bỏ những tế bào bất thường, ngăn cản chúng sinh trưởng và phát triển thành các khối u ác tính.

Tuy nhiên, lượng tế bào NK sẽ bị giảm đi khi chúng ta bị stress hay già đi. Chính việc này đẫn đến một số tế bào ung thư thoát khỏi sự “rà soát” của hệ thống miễn dịch và tiến triển thành bệnh ung thư.

Tăng cường được số lượng  NK hoạt động chính là chìa khóa để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch càng mạnh mẽ bao nhiêu thì chúng ta sẽ ít bị bệnh hoặc ít khả năng mắc ung thư trong tương lai bấy nhiêu.

tầm soát ung thư nhờ kiểm tra chỉ số NK

“Dựa vào các chỉ số của tế bào NK các bác sĩ có thể tầm soát được bệnh ung thư

Mức trên 500pg/ml cho biết khả năng mắc bệnh ung thư thấp, nên thực hiện việc kiểm tra 1 năm 1 lân để theo dõi các tình trạng cơ thể.

Mức từ 200-500 cho biết người có nguy cơ mắc bệnh ung thư, cần phải theo dõi sát sao và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chủ trị.

Mức dưới 200 là những người có nguy cơ cao mắc ung thư và các triệu chứng của bệnh ung thư nhiều, cần được thăm khám và điều trị ngay lập tức. Nếu chưa xác định được nguyên nhân thì phải xét nghiệm 3 tháng 1 lần.

Thường xuyên kiểm tra chỉ số NK đang hoạt độg sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được những chuẩn đoán tốt nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu ra những phương pháp để bổ sung tế bào NK nhân tạo cho cơ thể nhằm mục đích tăng cường hoạt động của NK. Tăng cường hoạt động của tế bào NK sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn