Những nguyên nhân và cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều người đã được biết đến căn bệnh xương khớp khó điều trị như thoát vị đĩa đệm. Nhưng thoát vị đĩa đệm là gì? Những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh và cách chữa trị căn bệnh này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thuộc nhóm cơ xương khớp thường gặp. Đây là tình trạng đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu và chèn ép vào các gốc rễ thần kinh gây đau đớn. Có 2 vị trí dễ xảy ra tình trạng này nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Tác nhân ngoại lực

Vận động thể thao là việc tốt nhưng nếu hoạt động này được thực hiện quá sức sẽ khiến các đốt sống phải hoạt động quá tải dẫn đến việc một tác nhân nhỏ cũng khiến cột sống bị tổn thương, nghiêm trọng hơn là gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thói quen sinh hoạt

Làm việc, lao động quá sức, nặng nhọc cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh này thường gặp nhất ở những người thường xuyên lao động mang vác vật nặng hoặc người làm việc trong văn phòng ngồi sai tư thế.

Ngồi lâu một chỗ là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thói quen ngồi lâu một chỗ và ngồi sai tư thế ở dân văn phòng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Chính việc ngồi sai tư thế hay lao động nặng thường xuyên khiến căn bệnh ngày càng tiến triển xấu, nếu không chữa trị kịp thời sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng về sau.

Tác nhân tuổi tác

Ở độ tuổi trung niên cơ thể bắt đầu thoái hóa, xương không còn được dẻo dai, chắc khỏe nữa, đặc biệt là phụ nữ . Một trong số bệnh cơ xương khớp dễ mắc nhất chính là thoát vị đĩa đệm.

Tuổi càng cao càng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chính là hệ thống xương không còn được chắc khỏe nên chỉ cần một tác động nhẹ cũng khiến xương bị chấn thương khiến đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây thoát vị đĩa đệm.

Do bẩm sinh

Bên cạnh các nguyên nhân do tác động ngoại lực, do môi trường, do thói quen sinh hoạt hay do tuổi tác thì nhiều người mắc thoát vị đĩa đệm do bẩm sinh có các vấn đề về cột sống như: gai đôi cột sống, thoái hóa đốt sống, gù….

Ngoài việc làm gây đau nhức cho người bệnh, thoát vị đĩa đệm còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý khác.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, phẫu thuật chính là phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp nặng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp phổ biến nhất

Hiện nay phẫu thuật là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, tỉ lệ bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tái phát bệnh chỉ sau 2 năm. Từ đây có thể thấy, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật không mang lại hiệu quả cao.

Dựa trên các nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản có rất nhiều bệnh nhân có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật can thiệp. Đó chính là sử dụng phương pháp tế bào gốc.

Phương pháp chữa các cơn đau do thoát vị đĩa đệm này được nhiều chuyên gia xương khớp ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới lựa chọn. Không chỉ có hiệu quả làm dịu các cơn đau, phương pháp này còn khôi phục được cấu trúc đĩa đệm hư tổn, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài và ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Trên đây là các nguyên nhân và cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Nắm rõ những điều được nêu trong bài viết sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn