Phần 1: Toàn cảnh về cuộc cách mạng sinh học hiện đại

Tế bào gốc và những sản phẩm có nguồn gốc từ chúng giúp cung cấp lời hứa tuyệt vời cho phương pháp điều trị y tế mới. Qua một loạt bài về “Công nghệ tế bào gốc”, tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại tế bào gốc; vấn đề đạo đức; tình trạng nghiên cứu hiện tại hay những ứng dụng thực tiễn của chúng.

Cụm từ “tế bào gốc” đã ăn sâu vào ý thức mỗi người

Tôi đã nghe rất nhiều về “tế bào gốc”, chúng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tôi có thể biết chúng qua rất nhiều nguồn thông tin từ: tin tức hằng ngày đến những đoạn quảng cáo dịch vụ của hầu hết bệnh viện. Và tôi tự hỏi chúng giúp được gì? Chúng có thể giúp được những người mắc bệnh hiểm nghèo hay không? Chúng được sử dụng để điều trị bệnh và chấn thương như thế nào? Tại sao chúng là chủ đề của những cuộc tranh luận sinh học mạnh mẽ?

công nghệ tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc đang phát triển mạnh mẽ không ngừng

Thoạt tiên, tôi nhớ rằng lần đầu tiên mình tiếp xúc chúng là những trang báo viết về thông tin “Sinh sản vô tính ở cừu”. Bài viết này dường như đã mở ra một thời đại mới, hay tôi chỉ suy nghĩ chúng như một thứ khiến tôi phải tìm tòi và học hỏi.

Tôi bắt đầu với cụm từ “tế bào gốc”, với việc tìm tất cả bài báo, sách và kết quả trên google về chúng, tôi mới hiểu ra, chúng đã đang dần chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sinh học. Sau khi tìm hiểu rất nhiều nguồn thông tin, tôi tiến hành khảo sát một số “người điển hình” (cho những lĩnh vực trong đời sống). Và điều làm tôi bất ngờ rằng có đến 60% những người được khảo sát đều hiểu được chúng là gì? Và dĩ nhiên có đến 100% mọi người đều đã từng nghe được cụm từ “tế bào gốc”.

Từ “cụm từ” trở thành một “chủ đề” được tranh luận sôi nổi

Chỉ cần cụm từ “tế bào gốc” xuất hiện giữa lớp học, chắc chắn chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để nói về chúng. Chúng ta có thể nói rằng chúng là gì? Làm sao để nhận biết chúng? Chúng làm được những gì?….

Tất cả những câu hỏi đó chính là chủ đề rất rất dài mà tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu trong những phần tiếp theo. Tuy nhiên, điều tôi cần cho bạn hiểu hiện tại chính là: Bạn cần phải biết tế bào gốc là một công nghệ, một cụm từ hằng ngày hằng giờ được tìm kiếm khắp mọi nơi trên thế giới.

Đặc biệt, khi bạn hiểu được tầm quan trọng của chúng, bạn sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều những gì tôi sẽ trình bày trong những phần tiếp theo của loạt bài này.

Từ “chủ đề” trở thành rất nhiều “công trình nghiên cứu” đồ sộ

Nếu như hằng ngày bạn đang tìm hiểu “tế bào gốc là gì”, “chúng có ứng dụng gì”,… thì ngay hiện tại, các nhà khoa học đang rất bận bịu để giải đáp những ứng dụng, tầm quan trọng của chúng. Những công trình này tôi không chắc chắn liệu có được công khai hay không, nhưng chúng chính là cái “cốt lõi” cho ngành y học hiện nay.

Bằng cách nào đó, chúng dần trở nên hiện hữu trong chính cuộc sống hằng ngày của bạn. Chúng có thể giải quyết những bệnh về gan, thận, HIV, những bệnh lâu năm về cơ xương khớp. Ngoài điều trị, chúng còn có thể giải quyết được những vấn đề về thẩm mỹ như: bị hói tóc, da nhăn nheo, tình trạng lão hóa nhanh, mụn lâu năm, ….

Qua việc giải đáp từng câu hỏi, tôi sẽ giúp bạn hiểu được sâu hơn về tế bào gốc. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ của tương lai này.

Chia sẻ bài viết này

Không có bình luận

Thêm của bạn